Chùa Thượng

Chùa Thượng Tây Yên Tử còn được gọi là Linh Thông Thiền Tự, tọa lạc ở độ cao 895m so với mực nước biển, là nơi có địa thế đặc biệt, tựa núi, hướng biển.

Với lối kiến trúc chùa chiền đậm chất Bắc Bộ, chùa Thượng Tây Yên Tử mang lại một cảm giác thanh tịnh, bình yên cho khách hành hương đến tham quan hay cầu an nơi đây. Ngôi chùa nằm trong quần thể di tích danh thắng Tây Yên Tử, quanh năm được bao phủ trong màn sương đặc trưng.

Capture

Bước đến ngôi chùa vào sáng sớm, du khách có thể ngắm nhìn cảnh sắc bình minh từ cổng Tam quan với khung cảnh núi rừng trùng điệp của khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử. Di chuyển lên chính điện, bạn sẽ cảm nhận sâu sắc âm hưởng của thời gian in lên những cánh cửa trước khi bước vào điện Tam Bảo để "Gặp lại mình trên mỗi dấu vô vi".

Nằm trong chuỗi các hoạt động Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023, sáng 02/02 (tức 12 tháng Giêng năm Quý Mão), Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ rước bộ Mộc bản "Cư trần lạc đạo phú" từ chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) lên chùa Thượng, Tây Yên Tử (Sơn Động).

Bộ mộc bản “Cư trần lạc đạo phú” là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Phật hoàng Trần Nhân Tông được khắc trong bộ kinh Thiền Tông bản hạnh, thể hiện rõ tư tưởng và giá trị của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử.

CƯ TRẦN LẠC ĐẠO PHÚ

Cư trần lạc đạo thả tùy duyên

Cơ tắc xan hề khốn tắc miên

Gia trung hữu bảo hưu tầm mịch

Đối cảnh vô tâm mạc vấn thiền.

Bản dịch

Ở đời vui đạo hãy tùy duyên,

Đói cứ ăn đi mệt ngủ liền.

Có báu trong nhà thôi tìm kiếm,

Vô tâm đối cảnh hỏi chi thiền.

(Người dịch: Lê Mạnh Thát)

Việc rước bộ mộc bản thể hiện ý chí và tinh thần của Phật giáo Trúc Lâm, làm cơ sở để tỉnh tiếp tục thực hiện mục tiêu phục dựng, tái hiện con đường “Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ phật giáo Trúc Lâm Yên Tử”. Đồng thời tôn vinh, quảng bá giá trị của bộ Mộc bản – Di sản Tư liệu Ký ức Thế giới Khu vực châu Á Thái Bình Dương đến đông đảo nhân dân và du khách thập phương./.

(Nguồn: Baobacgiang)

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ TÂY YÊN TỬ

Địa chỉ trụ sở: Tổ dân phố Mậu, thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang

Đăng ký kinh doanh số 2400739046 do Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang cấp lần đầu ngày 07/07/2014, thay đổi lần thứ 10 ngày 07/07/2022

@ Copyright 2023. Website by Tây Yên Tử

Ảnh

Ảnh

Ảnh